ทหาร ฉก.ลาดหญ้า ฝ่าลมหนาวนำจับ 94 แรงงานเมียนมา ลักลอบเข้าไทย

Author:

วันที่ 29 ม.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.วุทธยา จันทมาศ ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ และ พ.อ.รณวรรณ พจน์สถิตย์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า/ผบ.ร.9 ฉก.ลาดหญ้า/ร.9 ได้รับการเเจ้งข้อมูลจาก ประชาชนในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ เเละ ชป.ขว.กกล.สุรสีห์ ว่าจะมีขบวนการนำพาผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายโดยใช้ พ.อ.รณวรรณ พจน์สถิตย์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า/ผบ.ร.9

จึงสั่งการให้ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ทำการสนธิกำลังกับ ชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์, สถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ, ฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ ร้อย ตชด.ที่ 135 (ทองผาภูมิ) เเละ สาธารณะสุข ทำจับบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่บ้านขนุนคลี่ บ้านอู่ล่อง หมู่ 2 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้ผู้หลบหนีเข้าเมือง 93 คน เป็นชาย 63 คนเป็นหญิง 24 คน โดยมีผู้ติดตาม 6คน เป็นเด็กชาย 3 เป็นเด็กหญิง 3 คน ทั้งนี้ได้จับกุม ผู้ให้การช่วยเหลือซ่อนเร้นนำพาเป็นชาย 1 คน รวมทั้งสิ้น 94 คน

จากการสอบถาม แรงงานทั้งหมดเดินทางมาจาก เมาะลำใย, ย่างกุ้ง, พะโค, ยะไข่ ประเทศเมียนมา เสียค่าใช้จ่ายรายละ 20,000 – 30,000 บาท/คน โดยจะเข้าไปทำงานที่ จ.สมุทรสาคร, จ.ระยอง, จ.กาญจนบุรี และ กรุงเทพฯ

โดยเส้นทางการลักลอบข้ามแดน ให้แรงงานเดินเท้าข้ามแดนช่องทางธรรมชาติในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี และมีผู้นำพาเดินเท้าลัดเลาะตามแนวเขาต่อมายังมายังจุดลงเรือขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ในพื้นที่ต.หนองลู และต.ปลังเผล อ.สังขละบุรี แล้วลงเรือเดินทางทางน้ำมายังขอบอ่างเก็บน้ำในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ เพื่อหลบเลี่ยงจุดตรวจทางบก บนเส้นทาง ถนนสายสังขละบุรี-ทองผาภูมิ คือ จุดตรวจรันตี จุดตรวจน้ำเกิ๊ก จุดตรวจจงอั่ว ซึ่งทุกจุดตรวจเพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติการตรวจค้น

โดยมีจุดนัดหมายนายทุนให้ผู้นำพาพร้อมรถยนต์มารอรับที่บริเวณ บ้านขนุนคี่ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ เพื่อใช้เส้นทาง 323 ส่ยทองผาภูมิ- กาญจนบุรี ลักลอบเดินทางเข้าสู่เขตตัวเมืองกาญจนบุรีและกระจายไปตามจังหวัดต่างที่ต้องการแรงงานต่อไป

หลังการจับในครั้งนี้เป็นการจับในสภาพพื้นที่เป็นสวนยางพาราริมอ่างเก็บน้ำ อากาศหนาวเย็นประมาณ 18 องศาเซลเซียส ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิขั้นต้น ไม่พบผู้มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส นำตัวส่งสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรี

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *